อนิเมะ

อนิเมะ เรื่อง Summer Wars

อนิเมะ “The Next Hayao Miyazaki” ก็คงจะต้องเป็น Mamoru Hosoda เดิมทีเขาเคยทำงานเป็นแอนิเมเตอร์ให้กับToei Animation (สตูดิโอที่ดูแลเรื่องโปรดของยุคก่อนปี 00 รวมถึงDragon Ball Z, One PieceและSailor Moon)ก่อนที่จะย้ายไปที่Madhouseในปี 2005 หลายคนไม่เป็นที่รู้จัก เขาควรจะทำงานให้กับHowl’s Moving Castleในปี 2004 แต่ออกไปเพราะความคิดของเขาขัดแย้งกับทีมงานจิบลิ นับตั้งแต่เปิดตัว The Girl who Leapt through Timeในปี 2549 เขาได้ออกภาพยนตร์สารคดีเรื่องใหม่ทุก ๆ สองสามปี อนิเมะ และไต่อันดับพีระมิดของผู้กำกับอนิเมะยอดนิยมอย่างรวดเร็ว

ขอบคุณรูปภาพจาก animedonki.com

Summer Wars (2009) ออกฉายมาหลายปีแล้ว

แต่สำหรับคนที่อยู่นอกญี่ปุ่น ดูหนังออนไลน์ หนังเพิ่งเริ่มวางจำหน่ายในช่วงต้นปี 2011 Summer Wars เป็นงานเขียนเรื่องแรกของ Hosoda และแม้ว่าเนื้อเรื่องของเขาจะน่าสนใจและสนุกสนาน แอบอยู่ในเขตความสะดวกสบายของการสร้างภาพยนตร์รีเมค การเปรียบเทียบระหว่าง Summer Wars กับDigimon Movieไม่มีที่สิ้นสุด แต่ไม่ไร้เหตุผล Hosoda กำกับภาพยนตร์ทั้งสองเรื่อง และอิทธิพลของเขาแผ่ขยายออกไปอย่างมหาศาล จนถึงจุดที่บทภาพยนตร์เกือบจะเหมือนกันทุกประการ แนวคิดที่น่าสนใจสำหรับ Summer Wars คือ: ลองนึกภาพว่า Facebook และ Google ถูกไวรัสยึดครองหรือไม่? ยกเว้นใน Summer Wars อินเทอร์เน็ตเวอร์ชันที่พัฒนาขึ้นนี้เรียกว่า “Oz” ในดิจิมอนเรียกว่าโลกดิจิทัลดูหนังhd แม้ว่าภาพจะดูคล้ายกันพอสมควร แต่การดำเนินการของเรื่องราว โดยเฉพาะตอนจบนั้นเหมือนการจำลองมาก่อน ราวกับว่า Hosoda ต้องการทำให้เรื่องราว Digimon ของเขาดึงดูดผู้ชมในวงกว้างขึ้น มันใช้งานได้ – ธีมและตัวละครที่เป็นผู้ใหญ่มากขึ้น

ขอบคุณรูปภาพจาก Google.com

ผลงานของ Hosoda เป็นที่รู้จักจากสไตล์ศิลปะสมัยใหม่

อนิเมะออนไลน์ และสีสันที่โดดเด่น โดยเฉพาะการออกแบบตัวละครโดย Yoshiyuki Sadamoto ผู้วาดตัวละครสำหรับNeon Genesis Evangelion (1996) แอนิเมชั่นที่ลื่นไหลและลื่นไหลจากThe Girl who Leapt Through Timeก้าวไปอีกขั้นใน Summer Wars จำนวนรายละเอียดในพื้นหลังและการลงสีที่สดใส โดยเฉพาะอย่างยิ่งในฉากภายในออซนั้นน่าทึ่งมาก ฉากต่อสู้โดดเด่นในเรื่องความเร็วสูง อเนกประสงค์ และลื่นไหล อย่างไรก็ตาม ให้ความสำคัญกับการแสดงออกทางสีหน้าและภาษากายของตัวละครเป็นอย่างมาก ไม่ว่าคุณจะมองไปทางไหนของหน้าจอ ความใส่ใจในรายละเอียดนี้ทำให้ภาพยนตร์เรื่องนี้ดูน่าเชื่อถือและน่าพิศวงมีสมาชิกในครอบครัวจำนวนมากในภาพยนตร์เรื่องนี้ อนิเมะ ออนไลน์ และพวกเขาทั้งหมดทำอะไรบางอย่างบนหน้าจอ ไม่ว่าจะกิน ดื่ม หรือดูเบสบอล แม้ว่านี่จะเป็นจุดเด่นในแผนกอนิเมชั่น แต่จากมุมมองของตัวละครก็ล้นหลาม จำนวนตัวละครที่เยอะจนเหลือเชื่อ อย่างในซีรีส์ยอดนิยมMai HiME (2004) และMai Otome(พ.ศ. 2548) ภายหลังเห็นว่าไม่จำเป็น การแนะนำตัวยาวจะตามมาทีละตัว แต่กลุ่มตัวเอกของเราคือกลุ่มตัวเอกของเราเท่านั้น: นัตสึกิ เคนจิ คุณยายซาคาเอะ และวาบิสุเกะผู้ลึกลับ อย่างน้อยครึ่งหนึ่งของฝูงชนสามารถตัดออกได้อย่างง่ายดายโดยไม่สูญเสียเรื่องราว แม้ว่าการเลือกเขียนนี้เป็นการสะท้อนถึงครอบครัวใหญ่พอๆ กันของโฮโซดะ แต่ความคิดที่เปี่ยมไปด้วยอารมณ์เช่นนี้มักจะใช้ไม่ได้ผลในภาพยนตร์ นอกจากข้อบกพร่องแล้ว ตัวละครต่างๆ ก็ดูน่ารักและเพลิดเพลิน ภาพยนตร์เรื่องนี้ใช้ประโยชน์จากข้อบกพร่องของทั้ง 4 ข้อที่กล่าวถึง ทำให้พวกเขาทั้งหมดน่าจดจำยิ่งขึ้น

เพลงประกอบโดย Akihiko Matsumoto

นั้นเหมาะสมดูการ์ตูนอนิเมะ แต่ไม่มีอะไรพิเศษ มันมีพลังมากขึ้นเรื่อย ๆ เมื่อภาพยนตร์ดำเนินไป และความรุนแรงและความเร่งด่วนของสถานการณ์ที่ตัวละครพบว่าตัวเองกำลังบานปลาย ไม่สามารถอธิบายได้ว่าแย่ แต่ก็ไม่ได้โดดเด่นเป็นพิเศษเช่นกัน โดยรวมแล้ว มันเป็นการรวบรวมอย่างระมัดระวังของหนังระทึกขวัญ แอ็คชั่น นิยายวิทยาศาสตร์ โรแมนติกและดราม่า แอนิเมชั่นที่ยอดเยี่ยมและตัวละครที่น่ารักที่ทำให้ Summer Wars เป็นภาพยนตร์ที่สนุกและแนะนำเป็นอย่างยิ่ง การ์ตูน hd เป็นการแสดงให้เห็นว่าอนิเมะสามารถทำอะไรได้บ้างในแง่ของภาพ และสอดแทรกธีมของครอบครัวที่ทุกคนสามารถเกี่ยวข้องได้ แม้ว่ามันอาจจะไม่ได้สมบูรณ์แบบในแง่ของเรื่องราวที่นำกลับมาใช้ใหม่และตัวละครจำนวนมหาศาล แต่ประเด็นเหล่านี้ก็ถูกบดบังอย่างง่ายดายด้วยการวิ่งเล่นที่รวดเร็วและมีพลังซึ่งไม่มีอะไรที่ขาดความบันเทิง ไม่ว่าคุณจะเป็นใคร