Samba

ดูหนังออนไลน์ “แซมบ้า” (ล่าสุดโดย “Intouchables” ผู้กำกับเขียนบทโอลิวิเยร์ นาคาเช่และเอริค โทเลดาโน ) เป็นภาพยนตร์ที่แปลกประหลาด ไม่สม่ำเสมอ และมีเสน่ห์แปลก ๆ เกี่ยวกับฝันร้ายของข้าราชการที่เข้าเมืองอย่างผิดกฎหมายในฝรั่งเศส (และที่อื่น ๆ แน่นอน แต่นี่คือ เรื่องภาษาฝรั่งเศส) เป็นหัวข้อที่ระเบิดได้ ด้วยความซับซ้อนและความอัปลักษณ์หลายชั้น (ความเกลียดกลัวชาวต่างชาติ การเหยียดเชื้อชาติ) ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นที่ยอมรับใน “แซมบ้า” แต่ในทางที่ไม่ออกเสียง เน้นย้ำถึงความไร้สาระ  ของประสบการณ์อพยพเมื่อเทียบกับความโหดร้าย ของมัน “แซมบ้า” เป็นเรื่องราวสองชั้นที่รวมเป็นหนึ่งเดียว: หัวข้อที่จริงจังมากที่จัดการด้วยวิธีหยิ่ง ผู้ชมบางคนอาจรู้สึกไม่สบายใจหรือไม่พอใจ และมันก็ไม่ได้ผลมากนัก โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อภาพยนตร์เรื่องนี้พยายามที่จะจัดการกับความสิ้นหวังที่ผู้อพยพที่ปฏิบัติตามกฎหมายต้องเผชิญ โดยพยายามหาเงินให้เพียงพอเพื่อส่งกลับบ้าน

Samba (Sy) มาจากเซเนกัล และอาศัยอยู่ที่ฝรั่งเศสมา 10 ปีแล้ว โดยทำงานเป็นเครื่องล้างจาน ภาพยนตร์เรื่องนี้เปิดฉากด้วยภาพช็อตเดี่ยวที่ยาวนาน โดยย้ายจากปาร์ตี้สุดหรูในโรงแรมสุดหรูผ่านโถงทางเดิน ผ่านห้องครัวที่จอแจ และสุดท้ายเข้าไปในห้องด้านหลัง ซึ่งเราพบแซมบ้าและคนอื่นๆ กำลังล้างจานอยู่ ภาพนี้นำเราจากโลกที่ขาว 98% ไปสู่ห้องที่ทุกคนเป็นคนผิวดำ: ดูหนัง ตัวเลือกภาพที่บอกเล่าเรื่องราวได้ชัดเจนกว่าภาษาใดๆ ก็ตาม

แซมบ้ามีทัศนคติที่ดี เขามีแผนสำหรับอนาคต ซึ่งจะตกรางเมื่อพบว่าเอกสารที่อยู่อาศัยของเขาไม่เป็นระเบียบ

เขาถูกขังในศูนย์กักกันกับผู้อพยพผิดกฎหมายคนอื่นๆ ที่นั่นแซมบ้าได้พบกับอลิซผู้ขี้อายและไร้ความสามารถ ( ชาร์ล็อตต์ เก นส์เบิร์ก ) นักสังคมสงเคราะห์อาสาสมัคร หน้าใหม่ในงาน เขาถามว่าเธอมียานอนหลับหรือไม่ เธอทิ้งร้านขายยาจริงๆ ไว้บนโต๊ะแล้วยื่นให้ อลิซได้รับคำเตือนว่าจะไม่ให้โทรศัพท์บ้านของเธอ อยู่ห่าง ๆ เธอแหกกฎเหล่านั้นทั้งหมดในการพบกันครั้งแรก อลิซได้รับมอบหมายให้ดูแลคดีของแซมบ้า

เมื่อแซมบ้าถูกปล่อยตัวจากสถานกักกัน เขาทำเช่นนั้นโดยมีคำสั่งให้ออกจากฝรั่งเศสทันที ขณะที่เขาเดินไปตามทางด้านหน้าของศูนย์กลางไปทางประตูเครื่องบิน เครื่องบินซูมลงรันเวย์ที่ฝั่งตรงข้ามสนามบิน และเขาตะโกนบอกผู้คนที่มองเขาไปว่า ” โอเค นี่แหละการเดินทางของฉัน! ฉันจะไปแล้ว! นั่นเครื่องบินของฉัน! เห็นไหม ฉันจะไป!” แม้จะฟังดูงี่เง่า (หรือน่ารังเกียจ ขึ้นอยู่กับมุมมองของคุณ) มันคือช่วงเวลาที่ไม่มั่นคง ซึ่งเรื่องตลกคือการตอบสนองต่อสถานการณ์ที่น่าสลดใจ ที่ “แซมบ้า” ได้ผล Sy ทำให้แง่บวกและอารมณ์ขันของ Samba กลายเป็นเรื่องจริงด้วยการใช้งานจริง ทักษะการเอาตัวรอด เงินเดิมพันไม่สามารถสูงขึ้นได้สำหรับเขา แต่เขาใช้เสน่ห์ ไหวพริบ และความรู้สึกไร้สาระของเขาเพื่อที่จะทำให้มันผ่านไปได้ทั้งวัน

ความรักที่ผิดพลาดเกิดขึ้นระหว่างแซมบ้าและอลิซ อลิซกำลังพักจากงานหนักในองค์กรของเธอ เธอมีปัญหาด้านความโกรธ และปัญหาความเกลียดชังตนเอง ปัญหาที่คนเราจะมีได้ก็ต่อเมื่อต้องปฏิบัติงานในที่ที่ปลอดภัยและมีสิทธิพิเศษเท่านั้น (มีช่วงเวลาที่ยอดเยี่ยมในภาพยนตร์เรื่องสุดท้ายของ Albert Maysles เรื่อง “In Transit”: คนแปลกหน้าสองคนได้พูดคุยกันบนรถไฟทางไกล หนึ่งในนั้นกล่าวถึงเพื่อนคนหนึ่งที่เปลี่ยนชีวิตของเขาเพราะเขากำลัง “อยู่ในช่วงเปลี่ยนผ่าน” และ ผู้ชายที่อยู่ตรงทางเดินเกือบจะหัวเราะออกมาดัง ๆ เขาบอกว่ามีเพียงคนรวยเท่านั้นที่สามารถ “อยู่ในช่วงเปลี่ยนผ่าน” พวกเราที่เหลือยุ่งเกินไปสำหรับเรื่องไร้สาระนั้น) “แซมบ้า” จะได้รับประโยชน์อย่างมากด้วยการยอมรับอย่างตรงไปตรงมามากขึ้น ความไม่เท่าเทียมกันของตำแหน่งของพวกเขา และจ้องมองร่างกายที่งดงามของผู้อพยพในขณะที่เขา’

เกนส์เบิร์กแสดงความกระอักกระอ่วนของอลิซ แสดงให้เห็นมากกว่าที่จะอาศัยอยู่ แต่สายสัมพันธ์ระหว่างสองคนที่ไม่เหมาะสม ผลักออกจากเขตสบายของพวกเขามีความหวานในตัวเอง เหตุผลหนึ่งที่ทำให้เรื่องราวความรักประสบความสำเร็จ ดูหนังออนไลน์ (ไม่ว่าจะในระดับใดก็ตาม) ก็เพราะว่ามันไม่ได้นำเสนอเป็น “ความรักที่ยิ่งใหญ่ที่สุดเท่าที่โลกเคยรู้จัก” หรือ “ความรักที่ยิ่งใหญ่ เป็นการเต้นที่หยุดและไร้ความหมายระหว่างคนสองคนที่ดึงดูดกันและกันเนื่องจากสถานการณ์ในชีวิตของพวกเขาในช่วงเวลานั้น

มีช่วงเวลาที่ตลกขบขัน: การตัดต่อความโกลาหลที่ศูนย์สังคมผู้อพยพในท้องถิ่น, อุปสรรคทางภาษา, คนงานที่ถูกคุกคาม, การต่อแถวยาว, ความคับข้องใจของเทปสีแดง ฉากหนึ่งที่วิลสันและแซมบ้าหนีตำรวจ ซึ่งเกี่ยวข้องกับการหลบหนีอย่างไม่ปลอดภัยบนหลังคาลาดเอียงของย่านนั้น ตอนแรกทำให้ผมขนลุกและต่อมาก็กลายเป็นเฮฮา ขณะที่วิลสันล้อแซมบ้าเกี่ยวกับความกลัวความสูงของเขา วิลสันเป็นผู้หญิงที่กระตือรือร้น ทำให้แซมบ้าผู้บอบบางกลอกตาไปข้างหลังเพื่อนของเขา มีฉากที่สวยงามหลังงานเลี้ยงที่ศูนย์อพยพในท้องถิ่น ซึ่งทุกคนดื่มไวน์และพูดคุยเกี่ยวกับความหวังและความฝันของพวกเขาสำหรับอนาคต ฉากนี้ให้ความรู้สึก “ถูกจับได้” เมื่อเทียบกับ “ลงมือทำ” ซึ่งเป็นพฤติกรรมที่สดใหม่และเป็นธรรมชาติ ปฏิสัมพันธ์ที่เป็นธรรมชาติ

ขอบคุณรูปภาพจากเว็บhttps://918hdtv.com

Omar Syเป็นดาราในความหมายที่แท้จริงของคำนี้ ในปี 2013 เดอะการ์เดียนเรียกเขาว่า “ดาราภาพยนตร์ฝรั่งเศสที่ร้อนแรงที่สุดในปี 2013” เนื่องจากบทบาทของเขาในภาพยนตร์ฮิตเรื่อง “Intouchables” แต่นักแสดงหลายคนถูกเรียกว่า “น้องใหม่ที่ร้อนแรงที่สุด” เรื่องนี้หรือเรื่องนั้น และการแสดงของพวกเขาไม่ได้แสดงให้เห็นถึงความเกินจริง สถานะดาราของพวกเขาเป็นเรื่องของการประชาสัมพันธ์เป้าหมายและอติพจน์ที่ประสานกัน อะไรที่ทำให้คนๆ หนึ่งเป็นดารา? มีแก่นแท้ของดวงดาวที่ไม่สามารถระบุได้ มีเสน่ห์ ความสบาย ความงามที่สัมผัสได้ และความสามารถในการให้ผู้ชมเข้ามาในชีวิตภายในของพวกเขา คุณรู้เมื่อคุณเห็นมัน ไม่สามารถปลอมแปลงได้ นักแสดงก็ต้องมี มันและโอมาร์ซีก็มี เราต้องการเพียงแค่ชมการแสดงของเขาใน “แซมบ้า” เพื่อดูพลังดาราตามธรรมชาติของ Sy ในรูปแบบที่บริสุทธิ์ที่สุด เขาเป็นผู้นำที่สมบูรณ์แบบ เขาเป็นคนตลก (ไม่ต้องเครียดกับเรื่องตลก) เขาเป็นคนจริง เขาอ่อนแอ เขาแข็งแกร่ง “แซมบ้า” ใช้งานไม่ได้ แต่ส่วนที่ใช้งานได้ก็เพราะไซ (ด้วยความช่วยเหลือเล็กน้อยจากราฮิม) “โรแมนติก” และ “ตลก” ของประเภทนี้มีอยู่เพราะ Sy ทำให้พวกเขามีชีวิต ดูหนังออนไลน์ล่าสุด เขาเกือบจะพิสูจน์ให้เห็นถึงการมีอยู่ของภาพยนตร์เรื่องนี้เพียงลำพัง และนั่นเป็นบางสิ่งที่มีแต่ดาราเท่านั้นที่ทำได้