หนัง

PINA

PINA

Pina Bausch เป็นนักออกแบบท่าเต้นชาวเยอรมันที่เป็นที่ชื่นชอบมาก ซึ่งผลงานของเขาไม่เหมือนใคร โดยผสมผสานดิน น้ำ หิน และถนนในเมืองเข้ากับดนตรีและการเคลื่อนไหว เธอได้รับความชื่นชมอย่างมากจากผู้กำกับชาวเยอรมันวิม เวนเดอร์ส ผู้ซึ่งเลื่อนความคิดในการถ่ายทำผลงานของเธอออกไป จนกระทั่งการพัฒนาล่าสุดในรูปแบบสามมิติ เป็นเรื่องน่าขันที่ในขณะที่เขากำลังเตรียม “พีน่า” นักออกแบบท่าเต้นพบว่าเธอเป็นมะเร็งและเสียชีวิตเมื่อสองสามวันก่อนที่การถ่ายทำจะเริ่มขึ้นตามหลักการแล้ว Pina และเสียงของเธอจะเป็นศูนย์กลางของหนังเรื่องนี้

ดูเหมือนว่ามันจะวนเวียนอยู่ในพื้นที่ว่างที่เธอทิ้งไว้เบื้องหลังอย่างน่าสยดสยอง มีเพียงไม่กี่ช็อตที่เห็นได้ชัดว่าเธอลงวันที่ และมีความทรงจำของนักเต้นของเธอ การเข้าแถวใกล้ชิดของคณะของเธอเป็นกระบวนการที่ยากลำบากและต้องใช้ความพยายาม และเราสัมผัสได้ว่านักเต้นของเธอมีความเกี่ยวข้องอย่างใกล้ชิด

กับแม่ชีหรือพระในวัด ขณะที่พวกเขาพูดถึงเธอ เสียงของพวกเขาเป็นที่เคารพนับถือ เราไม่จำเป็นต้องบอกว่าเธอเพิ่งเสียชีวิตไปไม่นาน เราได้ยินเสียงความเศร้าโศกและความตกใจในเสียงของพวกเขาแท้จริงแล้วเราไม่เห็นพวกเขาพูด เวนเดอร์ใช้เทคนิคต่างๆ ในการแยกเสียงออกจากการมีอยู่จริง แทนที่จะใช้หัวพูด เขาใช้โคลสอัพที่แต่งขึ้นอย่างระมัดระวัง และเราได้ยินความคิดของพวกเขาในการพากย์เสียง บางคนมองกล้อง บางคนมองไปในอวกาศ พวกเขาอายุน้อย วัยกลางคน แก่กว่า มาจากทุกเชื้อชาติ เป็นตัวแทน (บางทีเธออาจคิด) ของเผ่าพันธุ์มนุษย์คำพูดสามารถอธิบายการเต้นรำได้อย่างไร? ทั้งหมดที่ฉันสามารถบอกคุณได้คือสิ่งที่ฉันเห็น มีการเต้นรำสี่ชิ้นที่นี่ผสมเข้าด้วยกันไม่มีใครเห็นตั้งแต่ต้นจนจบ หนึ่งในนั้นมีชื่อว่า “Cafe Mueller” ฉันจำได้ว่าเคยเห็นใน “Talk to Her” ของ Pedro Almodovar (2002) ซึ่งนักเต้นระบำเปลื้องผ้าในห้องที่นักเต้นคนอื่นจัดเก้าอี้และโต๊ะใหม่เพื่อที่พวกเขาจะล้มทับพวกเขาได้ . ความคู่ควรกับชีวิตมีให้เห็นอีกคนหนึ่งใช้ “พิธีกรรมแห่งฤดูใบไม้ผลิ” ของ Stravinsky ซึ่งเกิดขึ้นบนเวทีที่ปกคลุมไปด้วยดินและทราย นักเต้นทิ้งร่องรอยไว้บนพื้นผิวนี้ขณะเดิน ลื่นไถล หรือกระทั่งคลานบนนั้น และบางทีพวกมันอาจเป็นตัวแทนของสิ่งมีชีวิตที่เคลื่อนตัวจากดินสู่ดวงอาทิตย์ และมี “Vollmond” ที่มีน้ำตกอยู่บนเวที นักเต้นจะแช่ตัวและกันและกัน พ่นละอองน้ำขึ้นไปในอากาศราวกับเป็นการเคลื่อนไหวต่อไปWendersดูหนังออนไลน์

พูดมากเกี่ยวกับการใช้ 3-D ของเขาที่นี่ เช่นเดียวกับผู้กำกับที่รอบคอบคนอื่นๆ (สกอร์เซซี่, เฮอร์ซ็อก, สปีลเบิร์ก) เขาจะใช้มันเฉพาะเมื่อเขารู้ว่าทำไมและควรใช้อย่างไร ที่นี่เขามองเห็นช่องว่างระหว่างนักแสดงด้วยการขยับกล้องของเขาบนปั้นจั่นเพื่อให้ POV วางเราไว้บนเวทีและเคลื่อนไหวท่ามกลางนักเต้นแม้ว่า Pina Bausch รู้ว่า Wenders วางแผนที่จะใช้ 3-D แต่ฉันสงสัยว่าเธอจะคิดอย่างไรกับผลลัพธ์ การเต้นส่วนใหญ่ออกแบบท่าเต้นให้มองจากมุมหนึ่งของผู้ชม ฉันคิดว่านักออกแบบท่าเต้นสร้างมันขึ้นมา อย่างไรก็ตาม จากมุมมองรอบรู้ที่อยู่ด้านบนและในหมู่นักเต้น นั่นเป็นสิ่งจำเป็นในการคาดการณ์ว่านักเต้นจะมีความสัมพันธ์ซึ่งกันและกันในอวกาศอย่างไร ไม่ใช่ภาพซิลูเอตต์ แต่เป็นภาพในแนวนอน หนัง hd

ลองนึกภาพความแตกต่างระหว่างหมากรุกธรรมดาและหมากรุกสามมิติ มีเส้นแรงที่แตกต่างกันฉันดูหนังเรื่องภวังค์ นักเต้นดูซึมซับเป็นพิเศษ พวกเขาเคยแสดงการเต้นรำเหล่านี้มาหลายครั้งแล้ว แต่มี Pina Bausch อยู่ด้วยเสมอ บัดนี้พวกเขาอยู่ด้วยตัวของพวกเขาเองในการแสดงความเคารพเราโชคดีแค่ไหนที่มี “พีน่า” อยู่ ภาพยนตร์เรื่องนี้ไม่เพียงแต่เฉลิมฉลองการเต้นด้วยมุมมองที่สดใหม่ของภาพยนตร์เท่านั้น แต่ยังยกระดับความคิดสร้างสรรค์ที่กล้าหาญของทั้งนักออกแบบท่าเต้นและผู้เขียนบทอีกด้วยดูบอลสด